ทำไมตัวละคร Amber ในเกม Genshin Impact จึงถูกเหล่าเกมเมอร์บอกว่าไม่มีประโยชน์?

Amber เป็นหนึ่งในตัวละครของ Genshin Impact ที่หลายคนมักบอกว่า “ไม่ค่อยมีประโยชน์” หรือให้ Tier list ระดับ D เพราะความสามารถต่าง ๆ ของเธอที่ไม่ค่อยมีอะไรโดดเด่นสักเท่าไหร่นัก แต่เราไม่เห็นด้วยว่าเธอนั้นไร้ประโยชน์ในเกมซะทีเดียว ซึ่งบทความนี้จะเป็นการทวงความยุติธรรมว่า Amber ในเกม Genshin Impact ไม่ใช่ตัวละครที่อ่อนแอ แล้วเราจะพิสูจน์อย่างไรก็มารับชมได้เลย

แม้เกมเมอร์แต่ละคนจะให้ Tier List ที่ไม่เหมือนกัน แต่แน่นอนว่าผู้เล่นส่วนใหญ่มักให้ Amber ไปอยู่อันดับ Tier D อยู่เสมอ ซึ่งทางเราก็เข้าใจว่าทำไมว่าเธอมักลงเอยไปอยู่ใน Tier ต่ำ ๆ เพราะ Amber เป็นตัวละครที่ขาดความแข็งแกร่ง หากเทียบกับตัวละครอื่น ๆ โดยข้อเสียหลักของเธอมีดังนี้

ทำไมตัวละคร Amber ในเกม Genshin Impact จึงถูกเหล่าเกมเมอร์บอกว่าไม่มีประโยชน์?

การดีเลย์ของสกิล Baron Bunny นานเกินไป: สกิลประจำตัวของ Amber คือ Baron Bunny มีคุณสมบัติปล่อยตุ๊กตา ช่วยล่อเป้าให้ศัตรูเข้ามาโจมตีตุ๊กตาแทน แล้วจากนั้นตุ๊กตาจะระเบิดสร้างความเสียหายด้วยธาตุไฟเป็นกลุ่ม

แม้รายละเอียดเบื้องต้นจะอ่านแล้วดูดี แต่เนื่องจากตุ๊กตาดังกล่าวมีระยะเวลารอระเบิดที่นานจนเกินไป ทำให้การทำคอมโบธาตุขาดความต่อเนื่อง และไม่มีประสิทธิภาพดีเท่าที่ควร รวมถึงสกิล Elemental Burst ก็ค่อนข้างทำ DMG ได้น่าผิดหวังอีกด้วย

ตัวละครอื่นเก่งกว่า: หากเทียบกับตัวละครธาตุไฟด้วยกันเองอย่าง Xiangling กับ Diluc แล้ว Amber จัดว่าเป็นตัวละครที่สามารถทำพลังโจมตีต่อนาทีได้รุนแรงต่ำสุด นอกจากนี้ หากเทียบกับ Fischl ตัวละครเด็กจูนิเบียวระดับ 4 ดาวที่ใช้อาวุธธนูธาตุสายฟ้า

เธอนั้นมีความแข็งแกร่งกว่า Amber หลายเท่า เพราะเธอมีสกิลเรียกนก Oz ช่วยโจมตีลูกบอลธาตุสายฟ้า และมีสกิลดวงดาว (Constellation) ระดับ 1 ที่ให้ Oz ช่วยโจมตีสนับสนุนระหว่างการสู้รบ ทำให้เธอขึ้นแท่นเป็นตัวละครสายซัพพอร์ตที่ดีที่สุดในเกม ณ ตอนนี้

ด้วยเหตุผลดังกล่าว ทำให้ Amber กลายเป็นตัวละครที่หลายคนไม่ค่อยหยิบมาใช้งาน เมื่อผู้เล่นมีตัวละคร Fischl หรือตัวละครธาตุไฟอื่น ๆ เข้ามาทดแทนเธอ เพราะตัวละครเหล่านั้นมีความสามารถแข็งแกร่งกว่า Amber อย่างเห็นได้ชัด

แต่เราก็ยืนยันเป็นเสียงเดิมว่า Amber ไม่ใช่เป็นตัวละครไร้ประโยชน์อย่างหลายคนกล่าวไว้ แล้วเธอมีประโยชน์อย่างไรบ้าง เรายกตัวอย่างได้ดังนี้

เป็นตัวละครที่เหมาะสำหรับการออกผจญภัย

เป็นตัวละครที่เหมาะสำหรับการออกผจญภัย

ถึงแม้เกมเมอร์หลายคนจะแซวว่าเธอว่าเป็นตัวละคร Tier D ไม่ค่อยมีประโยชน์สำหรับการต่อสู้ แต่หลายคนไม่สามารถปฏิเสธว่า Amber สมควรได้รับตำแหน่งเป็นตัวละครสำหรับการผจญภัย เพราะด้วยความสามารถธาตุไฟของเธอ ทำให้เธอมีประโยชน์สำหรับการเดินทางตะลุยทั่วแผนที่เป็นอย่างมาก

เนื่องจากเธอใช้อาวุธธนูธาตุไฟ รวมถึงมีสกิล Passive ระดับ 3 ที่สามารถลด Stamina 20% จากการใช้ Wind Glider เธอจึงเหมาะสำหรับการใช้แก้ไขปริศนา Puzzle ตามสถานที่ต่าง ๆ หรือเป็น “ไม้ขีดไฟ” ช่วยยิง Electro Crystal, กำจัดหนามตามหีบต่าง ๆ หรือจุดไฟทำอาหาร ซึ่งทำได้รวดเร็วกว่า Xiangling กับ Diluc หลายเท่า ด้วยเหตุผลดังกล่าว ทำให้เธอเป็นตัวละคร Tier S ในด้านการผจญภัยอย่างไม่ต้องสงสัย

มีห้องว่างสำหรับปรับปรุงด้วยสกิลกลุ่มดวงดาว
Amber ในเกม Genshin Impact

มีห้องว่างสำหรับปรับปรุงด้วยสกิลกลุ่มดวงดาว

Amber คล้ายกับตัวละครอื่น ๆ เธอยังคงมีห้องว่างสำหรับการปรับปรุงอีกมากมายด้วยสกิลกลุ่มดวงดาว ซึ่งผู้เล่นต้องเปิดกาชาได้ตัวละคร Amber ซ้ำ แล้วนำไปอัปเกรดสกิลดวงดาวที่ทำให้เธอแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

โดยสกิลดวงดาวของ Amber มีทั้งหมด 6 ระดับ โดยดวงดาวระดับ 1, 2 และ 4 จัดว่ามีคุณสมบัติปรับปรุงสกิลที่น่าสนใจ โดยสกิลระดับที่ 1 เป็นการยิงธนูพร้อมกันสองดอก (เมื่อใช้การโจมตีแบบเล็งยิง) โดยธนูดอกที่สองจะมีค่า DMG 20% จากธนูดอกแรก

ส่วนระดับที่ 2 เป็นความสามารถในการกดระเบิด Baron Bunny ด้วยตัวเองจากการเล็งยิงธนูแบบชาร์จเต็มใส่ขาตุ๊กตา Baron Bunny และทำให้ DMG ของสกิลเพิ่มขึ้น 200% และระดับที่ 4 เป็นการลดเวลา Cooldown ของสกิล Baron Bunny 20% ซึ่งแน่นอนว่าคุณสมบัติดังกล่าวทั้งหมด ทำให้เธอแข็งแกร่งมากขึ้น

นอกจากนี้ เธอสามารถปะทะกับบอสบางตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะบอสธาตุสายฟ้าอย่างเช่น Electro Hypostasis ซึ่งบอสดังกล่าวติดสถานะสายฟ้าตลอดเวลา ทำให้เธอสามารถโจมตีบอสแล้วติดสถานะ Overload จากการชาร์จยิง, ใช้สกิล และท่าไม้ตาย Elemental Burst

เรายืนยันว่า Amber ไม่ใช่เป็นตัวละครไร้ประโยชน์ เพราะเธอนั้นเป็นคนที่ “น่ารัก น่าเอ็นดู” (ต้องเน้นเพราะสำคัญมาก) มีเนื้อหาตัวละครน่าสนใจ แถมเธอเหมาะสำหรับการใช้ตะลุยแผนที่กับแก้ไขพัซเซิลอีกด้วย

แต่สิ่งที่ทำให้เธอกลายเป็นตัวละคร Tier D เป็นเพราะความสามารถสกิลและ Elemental Burst ของเธอที่ใช้งานไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ ทำให้เธอใช้งานในโหมดต่อสู้ไม่ค่อยสนุกสนานเท่าที่ควร ซึ่งก็หวังว่าในอนาคต Amber จะได้รับการบัฟสกิลให้เธอกลับเฉิดฉายอีกครั้ง เพราะเธอไม่สมควรได้รับ Tier D จริง ๆ

pp slot อัตโนมัติ

คราวนี้เราอยากแนะนำบทความเกี่ยวกับเกมสล็อต สำหรับผู้เล่นที่ชอบหาเงินจากเกมออนไลน์ โดยเกม Slot เป็นเกมที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับนักเดิมพัน

บทความแนะนำ : เปิดพิกัด 7 ห้องสมุดระดับโลก ที่สาวกหนังสือไม่ควรพลาด!!