เปิดพิกัด 7 ห้องสมุดระดับโลก ที่สาวกหนังสือไม่ควรพลาด!!

เปิดพิกัด 7 ห้องสมุดระดับโลก ที่สาวกหนังสือไม่ควรพลาด!! ห้องสมุด ถือว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญมาก ๆ สำหรับทุกคน เพราะอย่างที่รู้กันว่าการเรียนรู้มันไม่มีที่สิ้นสุด ยิ่งรู้มาก เรายิ่งเก่งมากขึ้น และในห้องสมุดแต่ละแห่งนั้นก็มีหนังสือหลากหลายประเภทให้เลือกอ่าน เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนน่าชื่นชอบการไปห้องสมุดกันไม่น้อย

เพราะนอกจากจะมีหนังสือให้เราได้เลือกอ่านมากมายแล้ว ยังเป็นสถานที่ที่เงียบสงบเหมาะแก่การนั่งทำงานอีกด้วย ดังนั้น วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับห้องสมุด ที่เรียกได้ว่าน่าไปเยือนที่สุดในโลก โดยจะมีที่ไหนบ้างนั้นตามไปดูกันเลยค่ะ

เปิดพิกัด 7 ห้องสมุดระดับโลก ที่สาวกหนังสือไม่ควรพลาด!!

เปิดพิกัด 7 ห้องสมุดระดับโลก ที่สาวกหนังสือไม่ควรพลาด!!

1. Stuttgart City Library ประเทศเยอรมนี

                Stuttgart City Library ตั้งอยู่ที่เมืองสตุ๊ตการ์ท ประเทศเยอรมนี เป็นที่ถกเถียงจากนักวิจารณ์เป็นอย่างมาก ว่ามันเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีไอเดียสร้างสรรค์ หรือว่า มันดูขัดแย้งกับสภาพแวดล้อมกันแน่ แต่ที่แน่ ๆ มีสิ่งหนึ่งที่ทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้น่าสนใจขึ้นมา เพราะมีพิพิธภัณฑ์พอร์ช ตั้งขึ้นอยู่ใกล้ ๆ นี่เอง ห้องสมุดแห่งนี้ออกแบบโดย Yi Eun-Young สถาปนิกชาวเกาหลี

แต่มาโตที่เยอรมัน ซึ่งรูปทรงตัวอาคารคล้ายลูกบาศก์ ซึ่งได้ไอเดียมาจาก วิหารพาร์เธนอน ในประเทศกรีซ นอกจากอาคารจะทาสีขาวทั้งหมดแล้ว ข้างบนหลังคายังมีกระจกโปร่งใส เพื่อให้แสงลอดส่องลงมาผ่านห้องสีขาว เพื่อเพิ่มความสว่างให้กับห้องสมุดที่มากขึ้น เป็นการประหยัดพลังงานจากหลอดไฟไปในตัวอีกด้วย

ส่วนสาเหตุที่มีคนไม่ชอบ ห้องสมุดเมืองสตุ๊ดการ์ท แห่งนี้ เพราะตัวอาคารมีสีขาวนี่แหละ เนื่องจากรอบ ๆ ด้านของเมืองสตุ๊ดการ์ท ส่วนใหญ่ประกอบไปด้วย หมู่ต้นไม้สีเขียว บ้านเรือนยุโรปหลังคาสีแดง อยู่ดี ๆ เจ้า อาคารสีขาวนี่ สร้างเด่นขึ้นมา เลยรู้สึกขัดสายตาสำหรับคนแถวนั้นเอง

เปิดพิกัด 7 ห้องสมุดระดับโลก ที่สาวกหนังสือไม่ควรพลาด!!

2. George Peabody Library ประเทศสหรัฐอเมริกา

George Peabody เป็นห้องสมุดที่สวยที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในรัฐแมริแลนด์ ทางฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา เป็นห้องสมุดของสถาบันบีบอดี้ สร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี 1878 ได้รับการออกแบบโดย Edmund G. Lind สถาปนิกชาวอังกฤษ เป้าหมายในการสร้างห้องสมุดแห่งนี้

เพื่อเก็บรวบรวมหนังสือที่สาธารณชนสามารถเข้าถึงได้ วรรณกรรมที่ดีที่สุดทุกสาขาได้ถูกรวบรวมไว้ทั้งใหม่และเก่า ยกเว้นการแพทย์และกฎหมาย จนหลายคนยกย่องให้ห้องสมุดแห่งนี้เป็นวิหารแห่งหนังสือ มีด้วยกันทั้งหมด 5 ชั้น ภายในมีหนังสือกว่า 300,000 เล่ม ส่วนใหญ่เป็นหนังสือในคริสต์ศตวรรษที่ 18-20 นั่นเอง

เปิดพิกัด 7 ห้องสมุดระดับโลก ที่สาวกหนังสือไม่ควรพลาด!!

3. Admont Abbey Library ประเทศออสเตรเลีย

ห้องสมุด Admont Abbey ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1074 เป็นห้องสมุดที่เก่าแก่และมีความสวยงามมาก ถ้านับรวมเวลาที่ก่อตั้งมาจนถึงปัจจุบันรวมแล้วเกือบหนึ่งพันปี ได้เก็บรวบรวมสมบัติล้ำค่าทางด้านวัฒนธรรมต่างๆ ไว้มากมาย ก่อสร้างและตกแต่งสมัยบารอก ตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 19 เป็นต้นมา Admont Abbey

แห่งนี้ก็ได้รับการขนานนามว่า “eighth wonder of the world” แปดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ภายในได้รวบรวมหนังสือว่า 200,000เล่ม หลักฐานทางประวัติศาสตร์ต้นฉบับตั้งแต่ศตวรรษที่ 8 กว่า 1,400 ต้นฉบับ และภาพพิมพ์ที่ถูกสร้างขึ้นก่อน ค.ศ.1500 อีกกว่า 530 ชิ้น   

Biblioteca Joanina Library ประเทศโปรตุเกส

4. Biblioteca Joanina Library ประเทศโปรตุเกส

                Biblioteca Joanina หอสมุดในศตวรรษที่ 18 ตกแต่งสไตล์บารอกอันงดงาม ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยโคอิมบรา (Coimbra) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรปค่ะ โดยกษัตริย์ฌูเอาที่ 5 แห่งโปรตุเกส ได้สร้างขึ้นเพื่อส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์ บรรยากาศด้านในของหอสมุดขลังราวกับโบสถ์

บนเพดานมีรูปวาดสีทองสวยงาม ประตูทางเข้าทำมาจากไม้สัก โต๊ะไม้นำเข้ามาจากอิตาลี ชั้นวางหนังสือทำจากไม้โอ๊ก ทำให้แมลงไม่สามารถเจาะเข้าไปได้ ส่วนกลิ่นของไม้ยังช่วยไล่พวกหนอน มด แมลงด้วยค่ะ ว่ากันว่ามีหนังสือโบราณอยู่กว่า 3 แสนเล่ม

ตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 15 ถึง 19 ส่วนมากจะเป็นหนังสือทางด้านการแพทย์ วิทยาศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ การศึกษามนุษยธรรม กฎหมายและปรัชญาค่ะ สุดพีคคือภายในผนังของห้องสมุดนั้นมีค้างคาวอาศัยอยู่เป็นฝูง!! ตกดึกพวกมันจะออกมาล่าแมลงภายในห้องสมุด

ขอแนะนำ เปิด 5 อันดับ หนังและซีรีส์ที่คนไทยนิยมดูมากที่สุดบน Netflix หากจะพูดถึงแอปพลิเคชันสุดฮิตสำหรับการดูหนังหรือซีรีส์ เชื่อว่าก็น่าจะหนีไม่พ้น Netflix อย่างแน่นอน ซึ่ง Netflix นั้นก็คือบริการสตรีมมิ่ง ที่นำเสนอความบันเทิงหลากหลายครบรส ทั้งรายการทีวี ภาพยนตร์ อนิเมะ สารคดีที่ชนะรางวัล และอีกมากมาย 

Trinity College Library ประเทศไอร์แลนด์

5. Trinity College Library ประเทศไอร์แลนด์

                ห้องสมุดแห่งนี้เป็นของ Trinity College และ University of Dublin ประเทศไอร์แลนด์ ห้องสมุดไม้เก่าแก่ ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1592 สร้างขึ้นในสมัย สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 1 ได้รับขนานนามว่า เป็นห้องสมุดห้องเดี่ยวขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย ห้องสมุดทรินิตี้ คอลเลจ เป็นห้องสมุดของวิทยาลัยทรินิตี้ (Trinity College)

และมหาวิทยาลัยดับลิน (University of Dublin) ในเมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ค่า เป็นห้องสมุดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 1 และยังเป็นห้องสมุดห้องเดี่ยวขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย โครงสร้างต่าง ๆ ถูกสร้างมาจากไม้โอ๊ค ตกแต่งอย่างสวยหรูอลังการ บรรจุหนังสือตำราเก่าแก่กว่า 200,000 เล่ม

หนึ่งในนั้นคือหนังสือที่ชื่อ “The Book of Kells : Turning Darkness into Light” เป็นหนังสือคัมภีร์ภาษาละตินที่เก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์มาก นับเป็นสมบัติชิ้นสำคัญของไอร์แลนด์เลยก็ว่าได้ค่ะ หนังสือภายในห้องสมุดนี้ ถูกแบ่งออกเป็นหลายส่วนที่ให้ได้เลือกอ่านกัน จะมีบางส่วนที่เป็นหนังสือเก่าแก่มากๆ

ก็จะถูกกั้นไว้ไม่ให้นำไปอ่าน เพื่อดูแลรักษาหนังสือให้คงสภาพเดิมให้มากที่สุด นอกจากที่นี่จะเป็นห้องสมุดที่ให้ผู้คนสามารถเข้ามาอ่านได้แล้ว ยังเป็นสถานที่สำหรับนักศึกษาของสถาบัน Trinity College ได้มาค้นคว้า วิจัยนอกห้องเรียนอีกด้วย

The Strahov Monastery Library ประเทศสาธารณรัฐเช็ก

6. The Strahov Monastery Library ประเทศสาธารณรัฐเช็ก

ห้องสมุดสตราร์โฮฟ ตั้งอยู่ในบริเวณพระอารามสตราร์โฮฟ แห่งเมืองปราก เป็นห้องสมุดเกี่ยวกับศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ซึ่งประกอบไปด้วยห้องโถงใหญ่สองห้อง ตกแต่งเพดานด้วยปูนปั้นอย่างสวยงาม มีอายุมากกว่า 800 ปี ภายในห้องบรรจุหนังสือมากกว่า 130,000 เล่ม รวมถึงหนังสือที่พิมพ์ก่อนหน้าปีค.ศ. 1500 อีก 2,500 เล่ม

และหนังสือที่เขียนด้วยลายมืออีก 3,000 เล่ม หนังสือที่เก่าแก่ที่สุดคือหนังสือคำสั่งสอนของสตาร์โฮฟ (Strahov Gospel) ตั้งแต่ศวรรษที่ 9 และแท่นพิมพ์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของ คริสต์โตฟี พลานติน (Christophe Plantin) จากอันท์เวิร์ (Antwerp) ประเทศเบลเยียม ก็ได้ถูกเก็บรวบรวมไว้ที่นี่เช่นกัน

The Royal Site of San Lorenzo de El Escorial ประเทศสเปน

7.The Royal Site of San Lorenzo de El Escorial ประเทศสเปน

ห้องสมุดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นโดยพระเจ้าฟิลิปที่สอง ได้บริจาคเงินส่วนพระองค์เพื่อสร้างห้องสมุดแห่งนี้ขึ้นมา ออกแบบโดย Juan de Herrera และภาพเฟรสโกบนเพดานโค้งเป็นภาพวาดของจิตรกรเอก Pellegrino Tibaldi ห้องโถงขนาดใหญ่ปูด้วยหินอ่อน และชั้นวางไม้แกะสลักอย่างสวยงาม ภายในห้องบรรจุด้วยหนังสือกว่า 40,000 เล่ม ปัจจุบันยูเนสโกได้ยกย่องให้สถานที่แห่งนี้เป็นมรดกโลกที่สำคัญแห่งหนึ่งของสเปนที่มีนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมมากที่สุด

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับห้องสมุดทั้ง 7 แห่งจากทั่วโลกที่เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน หากเพื่อน ๆ คนไหนที่ชื่นชอบการอ่านหนังสือ เชื่อว่าต้องถูกใจกับบทความนี้อย่างแน่นอน เพราะห้องสมุดแต่ละแห่งที่เราได้นำมาให้รู้จักกันนั้น บอกเลยว่าน่าสนใจและน่าไปเยือนมาก ๆ

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : เปิดพิกัด 5 สถาปัตยกรรมสุดอลังการ ที่คุณไม่ควรพลาด!!