เทยเที่ยวไทย รายการดีที่ไม่ได้มีแค่เรื่องไร้สาระ

หากนึกถึงรายการที่ครองใจวัยรุ่นไทย คงหนีไม่พ้น เทยเที่ยวไทย รายการดีที่ไม่ได้มีแค่เรื่องไร้สาระ เป็นรายการท่องเที่ยวในรูปแบบไลฟ์สไตล์ของกะเทย ปัจจุบันออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 22:30 น. ทางจีเอ็มเอ็ม 25 และอัปโหลดวิดีโอลงยูทูบทางช่อง GMMTV และ LINE TV ดำเนินรายการโดย กอล์ฟ-กิตติพัทธ์ ชลารักษ์ ก๊อตจิ-ทัชชกร บุญลัภยานันท์ และ เจนนี่ ปาหนัน ออกอากาศครั้งแรกวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2554 โดยช่วงแรกออกอากาศทางช่องแบงแชนแนล รายการวาไรตี้รูปแบบไลฟ์สไตล์ที่จะนำคุณผู้ชมไปสัมผัสกับความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยว

เทยเที่ยวไทย รายการดีที่ไม่ได้มีแค่เรื่องไร้สาระ

เทยเที่ยวไทย รายการดีที่ไม่ได้มีแค่เรื่องไร้สาระ

เทยเที่ยวไทยมีความโดดเด่นในเรื่องความสนุกสนาน ครื้นเครง การตบมุกที่มีทั้งความฮาและสาระปะปนกันไป เพื่อให้รายการน่าสนใจ และน่าดึงดูดมากขึ้น ผ่านรอยยิ้ม คำพูด สีหน้าท่าทางของพิธีกรทั้ง 3 คน และคุณผู้ชมจะได้รับเกร็ดความรู้ของสถานที่ท่องเที่ยว โดยไม่รู้สึกถูกยัดเยียด ทว่า อยากจะเดินตามรอยสัมผัสมนต์เสน่ห์อันน่าหลงใหลในพื้นที่แต่ละแห่ง

ความสนุกครื้นเครงที่ว่านี้ มาจาก ‘มุกตลก’ ที่รับส่งกันอย่างมีจังหวะ ชนิดเรียกว่า ไหลลื่น โดยไม่ต้องพึ่งพาสคริปจริงจังเหมือนรายการท่องเที่ยวทั่วไป เพียงอาศัย ‘อินเนอร์’ ในแต่ละคน ผสมผสานกับหยิบดึงสิ่งแวดล้อมรอบข้างมาพูดคุย ก็เรียกเสียงฮาตลอดรายการได้แล้ว

ฉะนั้นการคัดสรรผู้ดำเนินรายการจึงมีความสำคัญ ไม่แพ้รูปแบบรายการที่ตอบโจทย์ ย่อยข้อมูลให้เข้าใจง่ายเหมาะกับสภาพสังคมในปัจจุบัน ที่สำคัญ การตัดสินใจให้กลุ่มเพศทางเลือกมีบทบาททางสังคมในพื้นที่โล้งแจ้ง นับเป็นมิติใหม่สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ทั้งยังช่วยเปิดทัศนคติที่ดีแก่หลาย ๆ คนที่ยัง ‘ต่อต้าน’ เพศที่สามอยู่ไม่มากก็น้อย

ความจริงแล้ว กระเทย เกย์ ไบ เลสเบี้ยน ทอม ดี้ หรือเพศทางเลือกอื่น ล้วนมีบทบาทสำคัญในสังคมมาอย่างยาวนาน และเริ่มเปิดตัวมากขึ้นเรื่อย ๆ กระทั่งดูเหมือนจะเป็นกระแสทั่วโลกขณะนี้ เมื่อศาลสูงสหรัฐฯ ตัดสินเห็นชอบให้กลุ่มรักร่วมเพศสามารถแต่งงานกันได้และมีสิทธิเท่าเทียมกันตามกฎหมาย

พูดได้ว่า ไทยควรใช้กระแสนี้ขับเคลื่อน พ.ร.บ.คู่ชีวิต ให้สำเร็จเช่นกัน เพื่อสร้างสถานะรับรองเพศสภาพ ให้เกิดการยอมรับในสังคมมากขึ้น ซึ่งดารานักแสดงก็มีส่วนสำคัญช่วยผลักดันให้กฎหมายออกมาบังคับใช้สำเร็จ ถึงเวลานั้น ทุกคนจะได้ไม่ต้องปิดบังความเป็นตัวตนที่แท้จริง และผลิตรายการที่ให้ ‘กลุ่มเพศทางเลือก’ มีบทบาทมากขึ้น

ด้วยคุณสมบัติเด่นของ เทยเที่ยวไทย รายการดีที่ไม่ได้มีแค่เรื่องไร้สาระ ที่กล่าวไว้ข้างต้น เป็นเครื่องยืนยันว่า ไม่ว่ารายการจะถูกย้ายไปช่วงเวลาใด คุณผู้ชมก็ยังติดตามรับชมเสมอ ไม่เฉพาะความตลกโปกฮาเท่านั้น แต่สิ่งที่ได้รับมากกว่า คือ การเปิดทัศนคติยอมรับในความแตกต่างของคนในสังคมต่างหา

เทยเที่ยวไทย

ความสำเร็จ เทยเที่ยวไทย ระหว่างทางสำคัญกว่าจุดหมายปลายทาง

เป็นเวลากว่า9 ปีแล้ว ที่เราได้รู้จักกับรายการท่องเที่ยวรายการหนึ่งที่มีวิธีการนำเสนอแปลกตาไปจากรายการท่องเที่ยวโดยทั่วไป “เทยเที่ยวไทย” คือรายการท่องเที่ยวที่แหวกแนวไปจากรายการท่องเที่ยวอื่นๆ ซึ่งจุดเริ่มต้นของรายการเกิดจากโจทย์ที่บริษัทต้องการรายการท่องเที่ยวที่สนุก

“ถ้าเขาต้องการรายการที่สนุก แสดงว่ารายการที่มีมันไม่สนุกเหรอ เลยไปดูรายการที่มีอยู่จึงตกตะกอนมาได้ 3 ข้อ ข้อแรกเป็นรายการที่ไปไม่ได้จริง เพราะเป็นรายการท่องเที่ยวแบบหรูหรา ไม่ใช่ไม่ดี แต่ถ้าเราไปกลับมาต้องล้มละลายแน่ๆ อีกแบบคือสมบุกสมบันแบบนั่งรถไฟจากหัวลำโพงไปลอนดอน ซึ่งมันไม่มีรายการสำหรับคนชนชั้นกลางอย่างเรา พนักงานออฟฟิศทั้งหลายที่อยากเที่ยวแล้วไม่ต้องลำบากมาก กลับมาแล้วไม่เป็นหนี้

ข้อต่อมา คือเวลาเราดูรายการท่องเที่ยวมันไม่ใช่รายการท่องเที่ยว มันคือรายการนำเที่ยว เหมือนมีไกด์ที่พูดไปเรื่อยๆ แล้วทำให้เราอยากหลับแต่หลับไม่ได้ เพราะเขากำลังให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ แต่ถามว่ามันจำเป็นกับเรามั้ย บางทีเราก็ไม่ได้อยากรู้ประวัติที่ที่ เราไปขนาดนั้น ส่วนข้อสุดท้ายคือบรรยากาศ เพราะการไปเที่ยวที่มีเพื่อนไปด้วย บรรยากาศมันจะสนุกกว่า ส่วนทำไมพิธีกรต้องเป็นกระเทย เพราะไปเที่ยวกับกระเทยมันสนุก มันมีความไม่ระมัดระวัง ล้นๆ เกินๆ เลยหยิบการไปเที่ยวกับเพื่อนมาใช้ นี่จึงเป็นที่มาของรายการเทยเที่ยวไทย”

เทยเที่ยวไทย

อีกสิ่งหนึ่งที่รายการเทยเที่ยวไทยต่างจากรายการท่องเที่ยวอื่นๆ คือจุดหมายปลายทางเป็นแค่ข้ออ้างในการเดินทาง คุณป๋อมแป๋ม เล่าว่ารายการนี้มีคำที่เขียนใน Proposal ว่า “Destination is not important than journey”

“เราให้ความสำคัญกับระหว่างทางมากกว่าจุดหมายปลายทาง เรารู้ว่าไปเชียงใหม่แต่เราอาจจะใส่ใจกับพระธาตุแค่ 10% ที่เหลือเราใช้เวลาในการสนุกกับระหว่างทาง เช่น ป้ายข้างทางที่ตลกๆ หรือระหว่างการเดินขึ้นเขาเรามีการบ่น ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติมาก แต่รายการอื่นๆ ไม่มี”

เมื่อพูดถึงความต้องการของผู้ชมที่คาดหวังต่อรายการท่องเที่ยว คุณป๋อมแป๋มเชื่อว่าคนดูอยากดูรายการท่องเที่ยวที่หลังจากจบรายการแล้ว สามารถเก็บกระเป๋าไปเที่ยวตามได้

และไม่ว่าอย่างไรก็ตามนี่คือรายการทีวี รายการทีวีที่ดูเพื่อความสนุกสนาน รายการนี้จึงถ่ายทอดบรรยากาศของความสนุกในการท่องเที่ยวออกมา นี่คือสิ่งที่ เทยเที่ยวไทย ตอบโจทย์คนดูได้ค่อนข้างแม่นยำเลยทีเดียว